Cách đuổi muỗi trong nhà hiệu quả bạn nên biết

 

1. Môi trường sống của muỗi

Muỗi là loài ưa sống trong các môi trường như ao tù, nước đọng, khu vực ẩm ướt, tối tăm. Mỗi năm khi mùa mưa đến thì muỗi sinh sôi và phát triển rất mạnh. Muỗi hút máu người và làm lây lan các bệnh rất nguy hiểm từ người này sang người khác.

2. Tác hại khi bị muỗi đốt

Khi bị muỗi đốt thì đầu tiên các vết đốt trên da sẽ ửng đỏ rồi sưng tấy. Với những người có sức đề kháng hoặc hệ miễn dịch yếu thì chỉ một thời gian ngắn cơ thể dễ nhiễm bệnh sốt rét, viêm não Nhật Bản, nhiễm virus Zika, và bệnh phổ biến nhất khi bị muỗi đốt là sốt xuất huyết, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

 

Biểu hiện của muỗi đốt

 

Khi bị sốt xuất huyết thì thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài trong 1 tuần, mệt trong người, đau mỏi cơ xương, đau đầu, buồn nôn. Hiện nay vẫn chưa có thuốc hoặc vacxin điều trị tận gốc sốt xuất huyết, do đó mỗi người đều phải cảnh giác và tự bảo vệ bản thân tránh để bị muỗi đốt. 

3. Tại sao trong nhà có nhiều muỗi?

Ở khu vực nông thôn có ruộng đồng bao quanh nhà thì muỗi sẽ xuất hiện rất nhiều, buổi tối dễ nghe thấy tiếng vo ve của muỗi. Còn trong khu vực thành thị, nhà ở, chung cư dễ xuất hiện muỗi có thể là do nước đọng trong khu vực bồn rửa bát, những ngóc ngách nhà tắm ẩm ướt, các chậu cây trồng trong nhà. Nếu chủ quan thì rất dễ tạo điều kiện cho muỗi lan truyền virus gây bệnh. Do đó cần loại bỏ sạch sẽ các khu vực nước đọng trong nhà. 

 

Tại sao trong nhà có nhiều muỗi

 

4. Cách đuổi muỗi hiệu quả tự nhiên

Trong nhà nếu có sự xuất hiện của muỗi chắc chắn sẽ khiến gia chủ cảm thấy khó chịu thậm chí là khổ sở tìm cách diệt muỗi. Muỗi ở trong nhà rất nguy hiểm vì chúng đem đến các mầm bệnh và nếu bị muỗi đốt rất nguy hiểm. Vì thế bạn có thể áp dụng ngay 5 cách đuổi muỗi hiệu quả và nhanh chóng như sau:

Dùng tỏi: 

Hãy nghiền vài nhánh tỏi và đun sôi trong nước, khi nước nguội thì đổ dung dịch nước tỏi vào bình xịt, sử dụng để xịt quanh phòng, nhà để xe, bếp ăn… Muỗi không thích lưu huỳnh mà tỏi lại có thành phần Allicin (hợp chất chứa lưu huỳnh trong tỏi) nên có thể giúp đuổi muỗi rất hữu hiệu. 

Dùng nước tỏi để xua đuổi muỗi

 

Dùng long não:

 Mua viên nén long não về đặt trong một bát nước (để xa trẻ em và vật nuôi), vài ngày thì nên thay một lần. Mùi hương của long não chính là thứ giúp muỗi tránh xa, không gây phiền toái đến cuộc sống của bạn.

 

Dùng long não để đuổi muỗi rất hữu hiệu

 

Dùng bã cà phê:

 Trong nhà nếu có các vũng nước đọng bạn có thể đổ bã cà phê vào đó. Trứng muỗi sẽ trồi lên mặt nước và chết nhanh chóng, bã cà phê cũng giúp diệt các loại bọ gậy hiệu quả.

 

 Dùng bã cà phê rải lên các vùng nước đọng

 

Dùng đá khô:

 Đặt đá khô vào bên trong thùng chứa và để vào góc nhà, đá khô sẽ thu hút muỗi do lượng khí thải carbon dioxide, muỗi sẽ bị mắc kẹt và chết bên trong đó.

 

Dùng đá khô để đuổi muỗi

 

Dùng tinh dầu:

Hãy xịt tinh dầu xung quanh nhà, phòng ngủ, bạn cũng có thể thoa một ít lên da để xua muỗi và tránh muỗi đốt. 

 

 Dùng tinh dầu bôi lên da xua muỗi hiệu quả

 

5. Biện pháp phòng tránh muỗi được Bộ Y tế khuyến cáo

Để đảm bảo môi trường sống, nhà ở luôn trong lành và không có muỗi tìm tới bạn nên áp dụng các biện pháp tự nhiên để phòng muỗi đốt được Bộ Y tế khuyến cáo như:

● Đậy nắp kín các dụng cụ chứa nước.

● Thả các loại cá nhỏ vào trong bể chứa nước để diệt bọ gậy, lăng quăng.

● Dọn vệ sinh xung quanh khu vực sinh sống, nhặt rác, lật úp các vật dụng vỡ như chén đĩa vì dễ tạo thành các vùng nước đọng.

● Phun hóa chất phòng chống, chống muỗi đốt định kỳ.

6. Mẹo đảm bảo an toàn khi đi ngủ để tránh bị muỗi đốt

● Lúc chuẩn bị đi ngủ bạn hãy bôi kem chống muỗi lên tay, chân, cổ… để tránh muỗi đốt khi ngủ say.

● Với những gia đình ở nông thôn nơi có ruộng đồng bao quanh có rất nhiều muỗi, do đó buổi tối phải ngủ trong mùng và kiểm tra kỹ xung quanh mùng có bị rách hay không. 

● Có thể mua cửa lưới chống muỗi về xua đuổi muỗi. Cửa lưới chống muỗi là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi và côn trùng vào trong nhà

● Khi vào trong mùng ngủ không nên nằm xuống ngay mà hãy dùng vợt bắt muỗi xua xung quanh để diệt muỗi lọt vào trong mùng trước đó.

 

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được cách đuổi muỗi trong nhà hiệu quả, giúp bảo vệ an toàn cho không gian sống của gia đình mình.

0909163678