Cách diệt trừ bọ xít ngày mưa và sơ cứu khi bị cắn

Mùa hè nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho các loại bọ xít sinh nở và phát triển. Không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng, bọ xít còn hút máu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bạn và gia đình. Làm sao để phòng chống và tiêu diệt bọ xít, bạn cùng Cửa Lưới Chống Muỗi Hòa Phát tham khảo qua bài viết sau.

1. Bọ xít là gì?

Bọ xít là loài côn trùng có kích thước nhỏ thuộc bộ cánh nửa có tên khoa học là Pentatomidae. Bọ xít là con trùng rất nguy hiểm và có tính phá hoại rất cao trong nông nghiệp cây trồng và chăn nuôi.

Bọ xít hút máu người, vật nuôi, nhựa cây phục vụ cho quá trình sinh sản của chúng. Bọ xít cắn gây ra các bệnh truyền nhiễm cho con người, vật nuôi, làm giảm năng suất của cây trồng.

 

2. Tác hại của bọ xít

Bên ngoài có khá nhiều loại bọ xít khác nhau, nhưng nhìn chung có thể chia thành 3 nhóm chính: Nhóm có lợi (rất ít), nhóm gây hại cho cây trồng (dễ dàng bắt gặp trên nhãn, chôm chôm, lúa... khi vào mùa), nhóm gây hại sức khỏe (xuất hiện nhiều vào mùa mưa, tiết trời nóng ẩm).

Phá hoại mùa màng: Một số loại bọ xít bám vào nhánh, quả non, hút nhựa từ chúng. Khiến cho quả khi thu hoạch bị sần sùi, biến dạng không còn vị ngon ngọt.

Ngộ độc do bọ xít: Cơ thể bọ xít có dịch độc, chẳng may ăn phải dịch này dễ tụt huyết áp, tổn thương cơ quan, tệ hơn có thể dẫn đến tử vong.

 

 

Hút máu gây hại sức khỏe: Trong giai đoạn phát triển một số loại bọ xít có nhu cầu ký sinh, hút máu người và động vật. Vết cắt thường chỉ mẫn đỏ nhẹ như vết công trùng đốt, tạo thành mảng khoảng đầu ngón tay. Mảng đỏ này dần sẽ sưng phù, gây sốt, đặc biệt ở trẻ nhỏ có thể gây tê. Bạn cần đến bệnh viện gần nhất khi có dấu hiệu này.

3. Sơ cứu khi bị bọ xít cắn

Dấu hiệu nhận biết khi bị bọ xít hút máu

Người bị bọ xít cắn, ngay tại vết cắn có cảm giác ngứa rát, đau buốt, các vết cắn nổi sần kéo dài từ 2 - 5 ngày

 

 

Vết thương bị bọ xít cắn có hiện tượng sưng, thậm chí mưng mủ kèm sốt nhẹ, nặng hơn có thể gây buồn nôn, chóng mặt, choáng váng...

Nếu bị bọ xít cắn có những triệu chứng trên cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Sơ cứu khi bị bọ xít cắn

Rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước sạch sau đó dùng oxy già hoặc thuốc sát khuẩn.

Không được gãi, nhất là vị trí vết cắn vì có thể gây nhiễm trùng.

Nếu vết thương sưng, mưng mủ có thể sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau và đến ngay cơ sở y tế để được xử lý.

4. Loại bỏ bọ xít khỏi nhà đơn giản

Để đuổi bọ xít ra khỏi nhà, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

Giữ vệ sinh sạch sẽ: Bọ xít thích sống trong môi trường bẩn, nên giữ nhà cửa sạch sẽ là cách hiệu quả để ngăn chúng xâm nhập. Vệ sinh hàng ngày, quét dọn và làm sạch khu vực nơi chúng có thể ẩn náu như giường, đệm, kẽ hở của vách tường và sàn nhà.

Sử dụng cửa lưới chống muỗi: Lắp đặt cửa lưới chống muỗi trên cửa và cửa sổ để ngăn chặn bọ xít và côn trùng khác vào nhà. Cửa lưới cho phép thông gió và ánh sáng đi vào, đồng thời giữ cho không gian bên trong an toàn khỏi muỗi.

Đóng kín kẽ hở: Kiểm tra và bịt kín các kẽ hở trên tường, sàn nhà và cửa sổ bằng silicone hoặc vật liệu chống thấm. Điều này sẽ làm cho bọ xít khó có thể xâm nhập vào nhà qua những kẽ hở nhỏ.

Sử dụng hóa chất diệt côn trùng: Nếu những biện pháp trên không đủ, bạn có thể sử dụng các loại hóa chất diệt côn trùng như xịt, kem hoặc bột chống bọ xít. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tuân thủ hướng dẫn sử dụng và an toàn khi sử dụng các sản phẩm này.

Tìm và diệt tổ của bọ xít: Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu hoạt động của bọ xít trong nhà, hãy tìm và diệt tổ của chúng. Tổ của bọ xít thường nằm trong các kẽ hở của vách tường, giường, đệm và đồ đạc gần giường. Sử dụng công cụ như bàn chải và hút bụi để loại bỏ tổ bọ xít.

Tư vấn chuyên gia: Nếu tình hình bọ xít trong nhà không được kiểm soát hoặc trở nên nghiêm trọng, hãy tìm sự tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia diệt côn trùng. Họ có thể đưa ra giải pháp tùy chỉnh và hữu ích để đuổi bọ xít ra khỏi nhà.

5. Lưu ý khi diệt bọ xít

Bọ xít khó có thể tiêu diệt hoàn toàn do đó tốt nhất bạn nên sử dụng bột lá bạc hà mèo rắc quanh nhà, phòng bọ xít xuất hiện. Đây là loại thảo mộc có thể trồng trong vườn nhà, không gây ảnh hưởng sức khỏe gia đình bạn.

Khi phát hiện bọ xít hãy giết một vài con ở bên ngoài mùi của chúng sẽ báo hiệu cho đồng loại tập trung thay vì tiến vào nhà bạn.

Vẫy mạnh quần áo trước khi mang vào nhà, đặc biệt với đồ còn ẩm.

 

 

Mong rằng với những thông tin trên bạn đã có thể phòng và diệt bọ xít đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

0909163678