4 cách chống muỗi đốt hiệu quả nhất, bắt đầu từ việc chọn màu sắc quần áo

Khi thời tiết trở nên ấm áp, muỗi trở nên hoạt động mạnh mẽ hơn. Ngoài việc sử dụng thuốc chống muỗi và mặc áo dài tay để bảo vệ bản thân, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng muỗi có sự quan tâm đặc biệt đến 4 màu sắc.

Muỗi bị thu hút bởi CO2, mồ hôi và nhiệt độ cơ thể của con người. Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng, muỗi còn quan tâm đến một yếu tố khác, đó là màu sắc.

Muỗi cũng có màu sắc yêu thích

Khi thời tiết trở nên nóng hơn, việc làm thế nào để không bị muỗi đốt là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm. Jeffrey Riffell, giáo sư sinh học tại Đại học Washington cũng không ngoại lệ, vì vậy ông đã bắt tay vào nghiên cứu xem liệu có những yếu tố nào khác ngoài CO2, mồ hôi và mùi cơ thể thu hút được muỗi.

Jeffrey Riffell đã lấy muỗi vằn, loài có thể truyền bệnh sốt xuất huyết và virus Zika làm đối tượng nghiên cứu. Đầu tiên, ông nhốt một đàn muỗi cái trong một chiếc hộp trong suốt, trong hộp không có mùi, chỉ có những chấm nhiều màu khác nhau, nhưng những con muỗi không có hứng thú với bất kỳ màu sắc nào.

Sau đó, Jeffrey Riffell phun CO2 vào hộp, những con muỗi bắt đầu phản ứng. Chúng bay về phía các đốm màu đỏ, cam, đen và lục lam, nhưng không mấy quan tâm đến khu vực có các đốm màu xanh lá cây, xanh lam và tím.

Tiếp theo, nhà nghiên cứu này tiến hành đưa tay đeo vải màn vào sâu bên trong hộp. Kết quả cho thấy, những con muỗi trong hộp phun khí CO2 có phản ứng, tuy nhiên nếu bàn tay đeo vải màn có màu xanh lá cây thì muỗi sẽ không bay tới. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Muỗi thích nhất là màu da

Muỗi thường bị hấp dẫn bởi khí CO2, mồ hôi và nhiệt độ cơ thể nên những người có thân nhiệt cao, dễ đổ mồ hôi rất dễ bị muỗi đốt. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng những yếu tố này chỉ có thể khơi dậy sự quan tâm của muỗi, còn yếu tố quyết định khiến muỗi bay tới nằm ở màu sắc.

"Giống như việc bạn bước ra khỏi nhà và ngửi thấy mùi bánh quế. Bạn bỗng muốn ăn nó. Sau đó, bạn bắt đầu đi tìm nơi bán bánh quế và rồi thấy một tiệm bánh mới mở ở góc phố. Cuối cùng, bạn đi đến mua nó", giáo sư Jeffrey Riffell nói.

Người ta dựa vào bước sóng ánh sáng để xác định màu sắc, ví dụ 650nm là màu đỏ và 450nm là màu xanh. Jeffrey Riffell cho biết, hiện vẫn chưa rõ liệu muỗi có thực sự nhận biết được màu sắc hay không, nhưng nghiên cứu cho thấy nơi muỗi chọn bay tới có liên quan đến màu sắc của nó. Trong khi đó, da của con người, bất kể có màu gì đều phát ra các bước sóng màu đỏ và cam.

Tuy các loài muỗi khác nhau thích những màu sắc khác nhau, nhưng theo giáo sư Jeffrey Riffell, việc tránh mặc quần áo màu đỏ, cam, đen và lục lam có thể làm giảm đáng kể khả năng bị muỗi đốt.

 

Nghiên cứu phát hiện ra rằng muỗi thích màu đỏ, cam, đen và lục lam, vì thế bạn nên tránh mặc quần áo màu này ở ngoài trời

Tìm hiểu 4 cách chống muối hiệu quả

Khi thời tiết ấm lên, muỗi sẽ xuất hiện ở khắp nơi, bị muỗi đốt không chỉ gây ngứa mà còn có thể gây bệnh sốt xuất huyết. Cố tiến sĩ Lian Yiqing, người được mệnh danh là "Mosquito man" Trung Quốc đã đưa ra 4 cách sau để phòng chống muỗi:

1. Lau dọn bàn thờ

Cố tiến sĩ Lian Yiqing cho biết, trong nhà, ngoài những chậu cây tích nước, thì bình hoa đặt trên bàn thờ cũng là món đồ được muỗi yêu thích. Nhiều gia đình lơ là việc vệ sinh bàn thờ, giúp muỗi có chỗ trú ngụ. Vì vậy, nên thay nước bình hoa mỗi tuần một lần. Do trứng muỗi sẽ nở sau 10 ngày, nên việc thay nước 7 ngày một lần có thể ngăn chặn muỗi phát triển.

2. Dùng băng phiến để xua đuổi muỗi

 

 

Ngoài việc thường xuyên thay nước, làm sạch, bạn cũng có thể cho băng phiến vào bình hoa, chậu cây có nước đọng. Băng phiến có thể ngăn chặn sự sinh sản của muỗi rất hiệu quả, không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, mà giá thành lại rẻ và dễ sử dụng.

3. Đi ra ngoài không nên mặc quần áo ngắn

 

 

Theo tiến sĩ Lian Yiqing, để tránh bị muỗi đốt trên các vùng da trần, chúng ta nên mặc quần áo dài, tất và giày vải. Trong mùa hè, nhiều người thường ưa mặc quần đùi và đi dép tông, tuy nhiên phần thân dưới của chúng ta lại là nơi ưa thích của muỗi vì ánh sáng không dễ chiếu tới. Việc mặc quần áo dài sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi muỗi đốt và đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh do muỗi gây ra.

4. Chọn thuốc/kem chống muỗi phù hợp

Bạn cũng có thể xịt thuốc/bôi kem chống muỗi bằng tinh dầu sả. Cố tiến sĩ Lian Yiqing cho biết, nghiên cứu đã cho thấy chiết xuất từ ​​cây sả có tác dụng đuổi muỗi, nhưng hiệu quả chỉ kéo dài trong khoảng nửa giờ, vì vậy nếu bạn ở ngoài trời lâu thì nên xịt thuốc/bôi kem chống muỗi thường xuyên. Việc sử dụng thuốc chống muỗi cũng cần chọn đúng thành phần mới có hiệu quả, hiện có 3 loại thành phần được công nhận là hữu ích:

- DEET: Đây là một thành phần hóa học giúp chống muỗi hiệu quả, hiện đã được công nhận và chứng minh. Loại này rẻ và dễ kiếm, nhưng không thể sử dụng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

- Picaridin: Không màu, không mùi, ít gây kích ứng da, thời gian chống muỗi hiệu quả khá lâu, tuy nhiên giá thành tương đối cao.

- IR3535: Ít gây kích ứng da và có độ an toàn cao.

 

Để sử dụng thuốc chống muỗi và kem chống nắng cùng lúc, bác sĩ khuyến cáo áp dụng kem chống nắng trước, sau đó chờ khoảng 10 đến 20 phút trước khi sử dụng thuốc chống muỗi. Điều này nhằm tránh gây dị ứng da và đảm bảo hiệu quả của cả hai sản phẩm.

 

0909163678